Nguyên nhân và cách xử lý gỗ bị nứt chắc hẳn là điều mà nhiều người quan tâm bởi theo thời gian đồ gỗ nội thất thường bị nứt hoặc bong tróc do nhiều lý do khác nhau. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và cách xử lý ra sao. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này hãy tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ GỖ BỊ NỨT.

Đồ gỗ nội thất là thiết bị mà hiện nay hầu hết mọi gia đình đều sử dụng không ít thì nhiều. Chúng ta thường thấy sau một thời gian sử dụng đồ gỗ nội thất sẽ xuất hiện những vết rạn nứt. Lý do có những vết rạn nứt này có thể bởi một vài nguyên nhân sau đây: 

DO BỊ ÁNH NẮNG CHIẾU TRỰC TIẾP

Do có tính đặc thù riêng ( tính vật lý của gỗ là lạnh co lại và nóng thì nở ra). Lại với thời tiết nóng ẩm như ở nước ta nên đồ gỗ nội thất thường xuất hiện những vết nứt. 

DO VỆ SINH KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Vệ sinh nội thất theo định kỳ là một trong những thói quen tốt để giữ đồ gỗ nội thất luôn như mới. Tuy nhiên nhiều người vệ sinh chưa đúng như sử dụng khăn ẩm để lau. Hoặc trong quá trình sử dụng vô tình làm dây rớt nước ra sàn, lên bề mặt đồ gỗ nội thất lại không sử lý kịp thời. Điều này gây ra hiện tượng ẩm mốc trên bề mặt đồ gỗ nội thất. Điều này còn càng rõ ràng hơn nếu như bạn sử dụng đồ gỗ nội thất được thiết kế từ gỗ công nghiệp. 

HIỆN TƯỢNG CO NGÓT GỖ

Hiện tượng co ngót thường xảy ra sau một thời gian sử dụng đồ gỗ nội thất. Hiện tượng này xảy ra là do lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Người thợ chưa làm chuẩn quy trình khi thiết kế thi công đồ gỗ. ( Gỗ tự nhiên không được sấy tẩm kỹ, khi gặp thời tiết hanh khô làm cho lượng nước trong không khí giảm, vì vậy gây ra hiện tượng co ngót ở đồ gỗ nội thất).

TRẦY XƯỚC DO VA ĐẬP, QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG

Trong quá trình sử dụng vì một lý do nào đó mà người sử dụng vô tình để vật nặng lên đồ gỗ. Điều này cũng gây ra hiện tượng nứt ở đồ gỗ nội thất. 

CÁCH XỬ LÝ ĐỒ GỖ BỊ NỨT NẺ 

Thông tin phía trên là những nguyên nhân thường thấy khiến gỗ bị nứt. Vậy với những nguyên nhân này chúng ta sẽ có thể xử lý như thế nào? Hãy thử một vài mẹo mà những người thợ sửa chữa đồ gỗ chuyên dùng:

XỬ LÝ BẰNG CỒN I- OT:

Với những vết nứt nhỏ. Bạn có thể sử dụng cồn I ot tra lên vết nứt. Sau đó để khô vài ngày và chà sát lại.

DÙNG BỘT GIẤY VÀ PHÈN CHUA:

Bên cạnh dùng cồn I-ot chúng ta cũng có thể sử dụng phèn chua với các vết nứt lớn hơn một chút. ( Chúng ta trộn phèn chua với bột giấy tạo thành dạng bột sau đó trét lên vết nứt. Chờ khô rồi quét lại sơn lên vị trí đó.

DÙNG BỘT MÙN CƯA:

Bột mùn cưa là thứ gia dụng được rất nhiều thợ mộc chuyên sử dụng khi xử lý các vết nứt. Chúng ta chỉ cần dùng ít bột mùn cưa trộn với chút keo chuyên dụng sau đó trét vào vết nứt. Cuối cùng bạn chỉ cần chờ khô sau đó trà nhám và sơn lại tại vị trí nứt đó.

TÌM ĐƠN VỊ CHUYÊN SỬA CHỮA ĐỒ GỖ.

Nếu bạn không thể khắc phục được hoặc gặp phải những vết nứt nẻ lớn. Tốt hơn hết là bạn nên tìm những đơn vị chuyên sửa chữa đồ gỗ tại nhà để khắc phục. Như thế vừa đỡ tốn công sức mà những món đồ gỗ nhà bạn lại được bảo đảm về chất lượng, cũng như nâng cao tuổi thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn